sua dien lanh tai nha

Các linh kiện và nguyên tắc hoạt động của tủ lạnh

Ngày nay, tủ lạnh được xem là sản phẩm không thể thiếu cho gia đình. Chức năng chính của tủ lạnh là lưu trữ và bảo quản thực phẩm. Nhưng cấu tạo, các linh kiện và chức năng hoạt động của tủ lạnh như thế nào. Thì không phải người tiêu dùng nào cũng biết. Chuyên viên kỹ thuật sua tu lanh tai nha xin chia sẻ những thắc mắc này.

Linh kiện của tủ lạnh

Các linh kiện tủ lạnh

Các linh kiện tủ lạnh

Sensor nhiệt cảm ứng lạnh: Bộ phận này nằm trên ngắn đá. Nhiệm vụ nhập mạch điện khi đã đủ nhiệt độ lạnh đến nhiệt độ nhất định sẽ xả đá trong tủ lạnh. Thường Sensor cảm ứng từ -40C đến -70C.

Bộ cảm ứng nhiệt ngắt khi đủ lạnh: Nhiệm vụ là ngắt Compressor ko cho chạy khi đã đủ nhiệt độ theo yêu cầu. Hình dạng là núm xoay có số từ 1-9 hoặc chữ Low-Medium-High Cool.

Sensor dạng cầu chì (Fulse): Nhiệm vụ là cảm ứng nhiệt độ bảo vệ không cho bộ phận xã đá hoạt động quá lâu nhiệt nóng phát sinh trong tủ, nhiệt độ trong tủ nếu quá 750C thì cầu chì sẽ tự đứt để ngắt mạch hoàn toàn trong tủ. Nếu không có bộ phận này trong tủ có thể tủ sẽ bị hỏng luôn phần nhựa bên trong nếu như phần xả đá không chịu ngắt.

Motor quạt nằm bên trong ngăn đá: Bộ phận này nằm trên ngăn đá. Nhiệm vụ lấy gió trao đổi nhiệt lạnh trong tủ và thổi 1 phần hơi lạnh từ ngăn đá xuống ngăn dưới rau quả. Chỉ có ở những tủ lạnh không đóng tuyết.

Block (máy nén) tủ lạnh

Block (máy nén) tủ lạnh

Máy nén (Block): Chủ yếu là loại máy nén một hoặc hai pittong, dùng cơ cấu quay tay thanh truyền biến chuyển động quay thành chuyển động tịnh tiến qua lại của pittong. Nhiệm vụ chính của máy nén là hút hết hơi môi chất lạnh tạo ra ở dàn bay hơi đồng thời duy trì áp suất cần thiết cho sự bay hơi ở nhiệt độ thấp và nén hơi từ áp suất bay hơi lên áp suất ngưng tụ, đẩy vào dàn ngưng. Phải đủ năng suất, khối lượng, lưu lượng môi chất qua máy nén, phù hợp với tải nhiệt của dàn bay hơi và dàn ngưng tụ. Đây là chu trình hoạt động khép kín. Ngoài ra, còn máy nén rôto nhưng chủ yếu sử dụng trong máy điều hoà nhiệt độ, hiếm thấy trong tủ lạnh gia đình. Theo nguyên tắc này thì tình trạng tủ lạnh bị hết gas chỉ xảy ra khi tủ lạnh bị mọt dàn, thủng dàn mà thôi. 

Timer hẹn giờ: Bộ phận này nằm trong ngăn rau quả hay nằm sau lưng tủ trong phần hộp điện kế bên Compressor tùy theo model thiết kế. Nhiệm vụ chạy theo chu trình 8 – 12h để chuyển mạch ngắt Compressor chuyển sang chế độ xả đá.

Compressor: Nhiệm vụ kích điện khởi động cho Compressor.

Dàn ngưng: Là thiết bị trao đổi nhiệt giữa một bên là môi chất lạnh ngưng tụ, một bên là môi trường làm mát (nước hoặc không khí). Một đầu (đầu vào) được lắp vào đầu đẩy của máy nén, đầu kia (đầu môi chất lỏng ra) được lắp vào phin sấy lọc trước khi nối với ống mao. Thải nhiệt của môi chất ra ngoài môi trường xung quanh. Lượng nhiệt thải qua dàn ngưng đúng bằng nhiệt lượng mà dàn bay hơi thu ở trong tủ (để làm lạnh) cộng với điện năng tiêu tốn cho máy nén. Dàn ngưng thường làm bằng sắt, đồng, có cánh tản nhiệt. Nhiệm vụ của dàn ngưng là thải nhiệt của môi chất ngưng tụ ra ngoài môi trường.

Dàn bay hơi: Là thiết bị trao đổi nhiệt giữa một bên là môi chất lạnh, một bên là môi trường cần làm lạnh. Nhiệm vụ của là thu nhiệt của môi trường lạnh cấp cho môi chất lạnh sôi ở nhiệt độ thấp. Dàn này được lắp sau ống mao hoặc van tiết lưu, trước máy nén trong hệ thống lạnh. Trong tủ lạnh, dàn bay hơi được lắp ở phía trên bên trong tủ và được sử dụng như một ngăn bảo quản lạnh đông thực phẩm và để làm nước đá. Dàn bay hơi phổ biến là kiểu tấm có bố trí các rãnh cho môi chất lạnh tuần hoàn. Không khí bên ngoài đối lưu tự nhiên, vật liệu là thép không gỉ hoặc nhôm. Dàn bay hơi kiểu tấm bằng nhôm được chế tạo giống như dàn ngưng kiểu tấm bằng nhôm.

Chất làm lạnh(Gas): Là chất lỏng dễ bay hơi đặt trong tủ lạnh để tạo nhiệt độ lạnh. Nhiều hệ thống lắp đặt công nghệ sử dụng amoniac tinh khiết như là chất làm lạnh. Loại gas thông dụng nhất hiện nay là gas 134A.

Nguyên tắc hoạt động của tủ lạnh

So-do-hoat-dong-cua-tu-lanh

Máy nén nén khí làm lạnh, làm tăng áp suất và nhiệt độ của chất làm lạnh. Dàn ngưng bên ngoài tủ lạnh cho phép chất làm lạnh có thể giảm bớt nhiệt do áp suất gây ra. Các chất lạnh nguội đi, sẽ ngưng tụ thành chất lỏng tinh khiết và chảy qua các van tiết lưu. Khi chảy qua các van tiết lưu, các chất lỏng làm lạnh chuyển từ khu vực có áp suất cao sang khu vực có áp suất thấp. Sau đó, nó nở ra và bay hơi (màu xanh nhạt). Trong khi bay hơi, nó hấp thụ nhiệt và bắt đầu làm lạnh. Dàn bay hơi cho phép các chất làm lạnh hấp thụ nhiệt, làm lạnh bênh trong tủ lạnh. Các chu kỳ được lặp đi lặp lại như vậy. Đó cũng là nguyên nhân khoảng 15 phút bạn lại nghe máy kêu ro ro một lần.

Bài viết liên quan
Website: Sửa Điện Lạnh Tại Nhà
Được quản lý bởi: CTY TNHH DV KT CƠ ĐIỆN LẠNH SỐ ĐỎ
Điện thoai: 028.6670.4444 or 028.2217.5555
GPĐKKD: 0311593828. Do Sở KH & ĐT TP.HCM Cấp ngày 03/03/2012