sua dien lanh tai nha

Cách bảo quản tủ lạnh và những điều cần biết

Sử dụng tủ lạnh không phải ai cũng biết những bí quyết để có thể sử dụng thiết bị điện lạnh này hiện quả nhất. Dưới đây là tổng hợp những cách bảo quản tủ lạnh mà người dùng cần biết để có thể khai thác thiết bị này tốt và lâu bền hơn
Có thể bạn quan tâm: Cách điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh
Có thể bạn quan tâm: Cách dùng tủ lạnh tiết kiệm điện

  1. Cách bảo quản tủ lạnh khi không sử dụng

Mỗi khi bạn có việc phải xa nhà một thời gian thì việc bảo quản tủ lạnh sao cho tủ lạnh để lâu mà không bị hỏng là điều mà ai ai cũng muốn biết. Vậy có những cách bảo quản tủ lạnh khi không sử dụng như thế nào? Chúng ta hãy cùng fix-vn.com tìm hiểu nhé!
Khi nào tủ lạnh không được sử dụng?
– Cả gia đình bạn về quê và không cần phải dùng đến tủ lạnh
– Cả gia đình bạn đi du lịch và không cần dùng đến tủ lạnh
– Bạn đang trong kì nghỉ phép cần đi nghỉ dưỡng ở một nơi xa xôi
– Bạn bận đi công tác xa và không ở nhà trong một thời gian dài
Vậy cách bảo quản tủ lạnh khi không sử dụng là gì ?
Khi gặp các tình huống trên, các bạn không cần quá lo lắng về vấn đề bảo quản chúng sao cho không bị hỏng. Bởi với fix-vn.com đây là vấn đề đơn giản và rất dễ dàng có thể giải quyết. Thông thường, nhiều người trong trường hợp này thường rút điện của tủ lạnh ra vì nghĩ rằng điều đó sẽ giúp tiết kiệm điện năng cũng như tủ lạnh được nghỉ phép và không phải làm việc trong thời gian này. Tuy nhiên, theo các chuyên gia của chúng tôi thì việc bạn ngắt nguồn điện hoàn toàn lại không phải là giải pháp tối ưu nhất để bảo quản tủ lạnh khi không sử dụng. Vậy cách bảo quản tủ lạnh khi không sử dụng tốt nhất là gì?
Theo kinh nghiệm sửa chữa, bảo dưỡng tủ lạnh nhiều năm liền của các chuyên gia tại trung tâm của chúng tôi thì giải pháp tốt nhất là vẫn duy trì việc cung cấp điện cho tủ lạnh nhưng bạn nên để ở số nhiệt thấp nhất. Bởi khi ngắt nguồn điện hoàn toàn thì giàn nóng và giàn lạnh của tủ lạnh sẽ không hoạt động sẽ dẫn đến hiện tượng máy bị ô-xi-hóa, nếu kéo dài có thể dẫn tới tình trạng tủ lạnh bị làm lạnh kém hoặc thậm chí là thủng giàn làm lạnh. Do đó, cắm điện khi không dùng tủ lạnh được coi là cách hiệu quả để bảo quản tủ lạnh.
– Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý là khi cắm điện trong khoảng thời gian không sử dụng, tủ lạnh của gia đình bạn vẫn tiêu thụ một lượng điện năng nhất định. Tuy nhiên, bạn không cần quá lo lắng đến vấn đề tủ lạnh làm tiêu hao nhiều điện năng. Vì khi bạn cài đặt ở số thấp nhất và luôn đóng kín cửa tủ, thì với lượng đồ ăn trong tủ lạnh không đáng kể thì khả năng tủ lạnh tiêu thụ rất ít điện năng và hầu như khi bạn đi công tác hay du lịch về cũng không tốn quá nhiều tiền cho việc chi trả cho tủ lạnh những ngày này.
– Theo cách chuyên gia hàng đầu thì việc duy trì điện cho tủ lạnh khi không sử dụng chỉ nên thực hiện trong thời gian ngắn. Nếu bạn không sử dụng tủ lạnh từ 2 tháng trở nên thì tất nhiên việc bạn ngắt điện hoàn toàn là điều cần làm. Tuy vậy vẫn cần lưu ý việc giữ vệ sinh cho tủ lạnh và tránh ẩm mốc là cần thiết và đều đặn. Đồng thời thi thoảng bạn cũng nên cắm tủ lạnh để cho chúng hoạt động một vài tiếng đảm bảo các thiết bị được hoạt động bình thường.
Với cách bảo quản tủ lạnh khi không sử dụng đã được chia sẻ ở trên, hi vọng các bạn sẽ chăm sóc tốt hơn chiếc tủ lạnh của gia đình mình, để chúng không gặp phải các hư hỏng không cần thiết.
cách bảo quản tủ lạnh mới mua là điều mà bài viết dưới đây chia sẽ cho bạn một vài lời khuyên về việc lắp đặt cũng như quá trình sử dụng tủ lạnh đúng cách ngay khi bạn vừa mới mua về.

  1. Cách bảo quản tủ lạnh mới mua

Có nhiều cách khách nhau để bảo quản tủ lạnh. Do vậy, các bạn hãy chọn lựa cho mình những cách làm mà được cho là hiệu quả nhất để thực hiện. Với nhiều chuyên gia của chúng tôi thì việc để một chiếc tủ lạnh mới mua được bảo quản tốt nhất thì công việc cần phải làm ngay từ khâu đầu tiên đó là quá trình lắp đặt, vận hành và sử dụng tủ lạnh. Bạn hãy tuân thủ các khâu dưới đây để đảm bảo chiếc tủ lạnh của mình, của gia đình mình được vận hành tốt nhất và dù thời gian sử dụng có lâu thì vẫn có một chiếc tủ lạnh lạnh ngon lành, vận hành trơn tru.
Vị trí khi lắp đặt tủ lạnh mới mua
Bạn có biết việc lắp đặt tủ lạnh là cách bảo quản tủ lạnh mới mua được các chuyên gia coi trọng hàng đầu đấy nhé. Do tủ lạnh cần tỏa nhiệt nên  phải chọn những vị trí lắp đặt thoáng mát để cho các thiết bị ngưng tụ (dàn ngưng) được giải nhiệt tốt nhất. Bạn không nên đặt tủ vào góc nhà mà nếu phải đặt tủ lạnh vào góc nhà thì mỗi bên phải cách tường ít nhất khoảng 15cm để đảm bảo cho không khí đối lưu tự nhiên tốt nhất. Đặc biệt chú ý, khi  bạn mới mua tủ lạnh về cần phải lắp đặt cố định chứ hạn chế đặt chúng ở các vị trí dễ va chạm hay lung lay. Sau 2 giờ mới cắm điện và vận hành tủ lạnh. Trong quá trình vận hành đầu tiên, bạn nên để nút nhiệt độ ở mức nhỏ nhất. Lưu ý, nên để tủ lạnh mới mua vận hành trong 24h tình trạng tủ không có thức ăn. Sau đó khoảng 4 tiếng đồng hồ thì bạn hãy mở cửa tủ ra trong khoảng 5 phút để mùi nhựa bị biến mất dần và sau đó sử dụng tủ lạnh để đựng thức ăn như bình thường. Việc làm này đảm bảo cho thức ăn sau này khi chúng ta bảo quản trong tủ lạnh không bị dây mùi nhựa của tủ mới
Vệ sinh thường xuyên tủ lạnh khi sử dụng
– Thường xuyên vệ sinh, lau chùi các ngăn tủ là công việc mà các chuyên gia luôn luôn khuyên thực hiện để loại bỏ các thức ăn bị rơi ra tủ, lau dọn cửa tủ, các mặt của tủ lạnh và phía sau tủ, bạn nên dùng khăn mềm để loại bỏ bụi và tuyệt đối không nên sử dụng nước để lau chùi.
– Đối với thức ăn khi cho vào tủ cần để vào những khay nhựa hoặc các khay nhôm có đậy nắp cẩn thận, gọn gàng để không khí dễ dàng lưu thông hơn và nhanh chóng làm mát thức ăn cũng như để tránh việc mùi của thức ăn làm ảnh hưởng đến các thực phẩm khác có trong tủ lạnh. Các loại thức ăn có mùi nồng hoặc nước mắm không nên để vào tủ lạnh, hơi bốc lên sẽ làm tủ bị hỏng hoặc nếu để, bạn nên bọc kín chúng lại trước khi đưa vào tủ
– Một điều đặc biệt chú ý là bạn không để quá nhiều thực phẩm vào các ngăn của cửa tủ, việc làm này vừa làm hỏng các khay nhựa ngăn cách đồng thời cũng làm không khí khó lưu thông làm cho tủ chạy liên tục và rất dễ xuống cấp, tủ nhanh bị hỏng hơn. Bí quyết sử dụng tủ đúng cách mà các nhà sản xuất đưa ra là với những thực phẩm rau củ, thực phẩm chín nên chia ngăn riêng để đựng.

  1. Một số lưu ý khi bảo quản tủ lạnh 

– Với ngăn lạnh
Thông thường các chuyên gia khuyên bạn nên cài đặt núm điều chỉnh tại vị trí “MED”. Nếu bạn muốn bảo quản thực phẩm ở vị trí thấp hoặc cao hơn có thể điều chỉnh núm vặn đó về các vị trí như: “MAX” hoặc “MIN”.
– Với ngăn đông
Với ngăn đông thì sao? Các chuyên gia cho rằng khi sử dụng ngăn đông, thông thường nên cài đặt núm điều chỉnh tại vị trí “MED”. Khi bạn cần làm đông đá nhanh hơn thì vặn núm điều chỉnh tới vị trí “MAX”. Tiếp đó, hãy nhớ vặn lại núm điều chỉnh về các vị trí thông thường để tiết kiệm điện năng tốt nhất.
– Ngoài ra, cách bảo quản tủ lạnh mới mua mà các chuyên viên sửa chữa của chúng tôi cũng khuyên bạn cũng không nên để các loại thực phẩm nóng vào trong tủ để tiết kiệm điện năng sử dụng nhé. Bởi nếu các thực phẩm còn nóng thì việc làm lạnh chúng sẽ diễn ra lâu hơn khiến điện năng tiêu thụ nhiều hơn gây lãng phí điện không cần thiết
– Cách tiết kiệm điện tốt nhất đồng thời cũng bảo vệ tủ lạnh hiệu quả nhất đó là nên hạn chế mở tủ quá nhiều lần và quá lâu trong ngày khi không cần thiết
Trên đây là toàn bộ những cách bảo quản tủ lạnh mới mua mà chúng tôi với những đội ngũ kĩ thuật viên, những chuyên gia am hiểu về các dòng tủ lạnh hàng đầu khuyên bạn nên thực hiện để đảm bảo cho tủ lạnh nhà mình có tuổi thọ lâu bền nhất
Một số giải pháp vệ sinh tủ lạnh đơn giản hữu ích
Thời gian làm việc nhà hoàn toàn trở nên e hẹp với những cô nàng văn phòng hiện nay. Chính vì thế cách vệ sinh một chiếc tủ lạnh nếu làm không đúng cách rất dễ khiến tủ lạnh không sạch mà còn có thể bị nghiêm trọng hơn. Do vậy làm thế nào để vừa có thể nhanh gọn, vừa có thể dọn dẹp tủ đúng cách. Hãy cùng  fix-vn.com tìm hiểu công việc vệ sinh tủ lạnh chỉ 20 phút này nhé!
– 2 phút đầu: Tháo phích cắm tủ lạnh, sử dụng chổi quét nhà hoặc dùng cây phất trần luồn xuống phía đáy tủ lạnh để quét sạch bụi.
– Từ phút thứ 3 đến phút thứ 7: Lấy hết đồ ăn, đồ uống trong tủ ra ngoài. Sau đó, bạn sẽ dễ dàng phân loại đồ ăn, thức uống không sử dụng được nữa và vứt vào trong sọt rác.
– Từ phút thứ 8 – phút 10: Tháo rời các ngăn tủ và để chúng vào trong chậu rửa bát. Hòa nước rửa bát với nước ấm sẽ giúp làm sạch các vết bám dễ dàng. Sau khi rửa xong, hãy úp chúng xuống cho ráo nước nhất.
– Từ phút 11 – phút 15: Bạn tiến hành lau bên trong tủ lạnh.
Cách vệ sinh tủ lạnh đúng cách đối với các vùng bên trong tủ lạnh, ngoài sử dụng nước tẩy rửa chuyên dụng, lau chùi bằng nước rửa bát pha loãng cùng với nước ấm là một làm cách hiệu quả nhất. Nhưng nhiều người sẽ không yên tâm vì cho rằng thực phẩm cất bên trong tủ lạnh sẽ hấp thụ lại.
Trong tình huống này, giải pháp tốt nhất là bạn tiến hành hòa lẫn bột baking soda với nước ấm. Sử dụng miếng bọt biển hoặc giẻ sạch bôi hỗn hợp lên khắp bề mặt bên trong tủ lạnh và cả các viền cao su quanh cánh cửa. Với các khe nhỏ hoặc đường viền, bạn nên sử dụng một chiếc bàn chải nhỏ để chà sạch những vết bẩn được nhanh chóng. Sau khi hoàn tất, bạn hãy sử dụng khăn ẩm lau sạch mọi thứ với nước.
– Từ phút 16 – phút 17: Lắp lại các ngăn tủ vào đúng vị trí của nó, sắp xếp đồ ăn và đồ uống vào trong tủ lạnh rồi mới cắm điện đấy nhé.
– Đến 3 phút cuối: Bạn hãy tiến hành lau bên ngoài tủ lạnh
Lưu ý cách vệ sinh tủ lạnh đúng cách
Các bạn chú ý khi sử dụng các vật liệu bên ngoài như khăn, chất tẩy rửa,… để lau dọn tủ cho từng dòng tủ lạnh. Đối với những loại tủ tráng men: Bạn nên mua chất tẩy rửa chuyên dụng, hoặc xịt lên các mặt ngoài của tủ lạnh và lau sạch chúng bằng khăn giấy. Đối với những loại tủ thép không gỉ bạn nên làm gì? Hãy làm ẩm một chiếc khăn sạch cùng với giấm ăn rồi lau lên vết bẩn. Một điều đặc biệt lưu ý về cách vệ sinh tủ lạnh đúng cách là hãy nhớ rút phích cắm tủ lạnh trước khi bạn tiến hành làm vệ sinh để đảm bảo an toàn
Với những cách bảo quản tủ lạnh như trên hi vọng sẽ mang đến cho người dùng những thông tin bổ ích nhất để sử dụng thiết bị điện lạnh này tốt hơn.

Bài viết liên quan
Website: Sửa Điện Lạnh Tại Nhà
Được quản lý bởi: CTY TNHH DV KT CƠ ĐIỆN LẠNH SỐ ĐỎ
Điện thoai: 028.6670.4444 or 028.2217.5555
GPĐKKD: 0311593828. Do Sở KH & ĐT TP.HCM Cấp ngày 03/03/2012