sua dien lanh tai nha

Kinh nghiệm chế biến thức ăn với lò vi sóng

kinh-nghiem-che-bien-thưc-an-voi-lo-vi-song11

Sử dụng lò vi sóng để chế biến các món ăn vừa giúp rút ngắn thời gian nấu nướng, vừa giữ được các chất dinh dưỡng trong thực phẩm lại giữ cho nhà bếp sạch bong, sáng bóng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết sử dụng lò vi sóng đúng cách để chế biến thức ăn. Những món nào được nấu trong lò vi sóng? Khi nấu ăn bằng lò vi sóng cần chú ý những gì? Tất cả kinh nghiệm chế biến thức ăn bằng lò vi sóng sẽ được chia sẽ trong bài viết dưới đây.

Các nguyên tắc an toàn khi sử dụng lò vi sóng.

kinh-nghiem-che-bien-thưc-an-voi-lo-vi-song8

 • Sử dụng dụng cụ đựng chuyên dụng cho lò vi sóng. Không sử dụng các đồ dùng bằng kim loại, inox…để đựng thức ăn khi nấu trong lò. Những đồ dùng kim loại sẽ làm lệch sóng vi ba và tạo ngjy cơ phóng điện gây ra cháy nổ.
 • Không sử dụng lò vi sóng khi bên trong lò không có thức ăn hay lượng thức ăn quá ít. Việc này có thể gây ra những phản xạ liên tục bên trong ngăn chứa rất dễ gây cháy nổ. Nên để một cốc nước bên trong ngăn chứa khi thức ăn quá ít.
 • Cần sử dụng găng tay khi lấy thức ăn ra khỏi lò vì lò rất nóng có thể gây bỏng.
 • Nếu chẳng may xảy ra cháy, nổ tuyệt đối không mở cửa lo, phải ngắt ngay nguồn điện. Không được phép vận hành khi lò vi sóng gặp bất kỳ sự cố hư hỏng gì.
 • Lắp đặt lò vi sóng xa các thiết bị điện tử khác.
 • Điều chỉnh thời gian nấu và công suất nấu phù hợp cho từng loại thực phẩm. Không nấu thực phẩm quá lâu trong lò vi sóng, nếu thực phẩm để quá lâu trong lò vi sóng thì nên bỏ đi không được sử dụng.

Sử dụng lò vi sóng đúng cách khi nấu ăn.

 • Nên phân chia nhỏ các mảng thịt lớn trước khi nấu trong lò vi sóng.
 • Các phần thức ăn bằng nhau thì nên nấu cùng lúc với nhau.
 • Sắp xếp vị trí thức ăn hợp lý trong lò. Vì nhiệt độ trong lò không phải giống nhau nên những thức phẩm khó chín, dày nên đặt bên ngoài những thực phẩm dễ chín, mỏng nên để giữa lò để thực phẩm chín đều.
 • Với những thực phẩm có vỏ day nên loại bỏ vỏ trước khi nấu.
 • Với những loại thực phẩm có thể sinh ra áp suất trong khi nấu như trứng, thức ăn đóng hộp nên lấy ra ngoài trước khi nấu trong lò vi sóng.
 • Đảo đều thực phẩm trong quá trình nấu để thực phẩm chín đều.

Kinh nghiệm nấu các loại thức ăn thông dụng bằng lò vi sóng.

Hâm nóng, rã đông.

kinh-nghiem-che-bien-thưc-an-voi-lo-vi-song4

Đây là công dụng phổ biến nhất của lì vi sóng. Khi rả đông nên loại bỏ bao nilong trước khi cho vào lò vi sóng, chia nhỏ thực phẩm, với những thực phẩm có khả năng ra nước nhiều nên có các vật đựng hứng nước. Khi hâm nóng thức ăn nên đậy nắp nhưng chừa chổ hở cho hơi nước thoát ra nếu thức ăn có nhiều nước.

Luộc rau củ.

kinh-nghiem-che-bien-thưc-an-voi-lo-vi-song3

Cần rửa sạch rau củ trước khi nấu. Với các loại rau củ thông thường thì thời gian nấu khoảng 1 đến 3 phút. 5 phút trở lên với các loại củ cứng. Khi luộc rau củ, cho nước ngập mặt rau củ, tránh cho quá nhiều nước làm kéo dài thười gian nấu.

Luộc thịt.

kinh-nghiem-che-bien-thưc-an-voi-lo-vi-song6

Với cách nấu truyền thống ta tốn hơn 20 phút cho việc chế biến món thịt luộc thì với lò vi sóng thời gian là 7 phut. Rửa sạch thịt dùng tô co nắp đậy nước thoát hơi cho nước vào xấp xấp mặt thịt, điều chỉnh lò ta có món thịt luộc chín đều, mềm và ngọt thịt.

Thịt kho.

kinh-nghiem-che-bien-thưc-an-voi-lo-vi-song12

Chế biến món thịt kho thơm lừng. Thịt sau khi ướp gia vị xong, bọc giấy bảo quản, nấu trong lò vi sóng 1 phút, lấy ra cho vào tô, đảo đều, đổ nước ngập thịt, lại bọc giấy bảo quản và đun trong vòng 20 phút với công suất trung bình thấp -320w, món thịt kho sẽ mềm, thươm ngon miệng. Có thể thay bằng thịt kho trứng…

Cá kho.

kinh-nghiem-che-bien-thưc-an-voi-lo-vi-song5

cắt cá thành lát, rửa sạch, ướp gia vị, đổ nước cho ngập cá cho vào lò vi sóng chế độ cao trong 10 phút sau đó giảm còn 70% trong vòng 5 phút, giảm tiếp còn 50% trong 8 phút. Món cá kho sẽ mềm, thấm gia vị nhanh và ngon hơn hẳn cách nấu thông thường.

Nấu xôi.

kinh-nghiem-che-bien-thưc-an-voi-lo-vi-song9

Với lò vi sóng, bạn có thể nấu rất nhiều loại xôi khác nhau. Ngâm nếp và các thực phẩm khác như đậu, thịt…như thông thường. Đổ nước xấp xấp với đậu và nếp, lấy màng bọc thực phẩm bọc lại, nấu trong lò vi sóng trong vòng 20 phút lấy ra bạn đã có món xôi hảo hạng.

Nấu canh.

kinh-nghiem-che-bien-thưc-an-voi-lo-vi-song10

Nếu muốn nấu canh bằng lò vi sóng bạn chỉ cần tốn hơn 5 phút, thụt sau khi rửa sạch, cho vào tô đổ nước xấp xấp thịt bọc màng thực phẩm quay trong lò vi sóng khoảng 2 phút, lấy ra cho các loại rau củ vào tiếp tục quay trong lò 3 phút nữa vậy là bạn đã có món canh ngon ngọt.

Nấu cơm.

kinh-nghiem-che-bien-thưc-an-voi-lo-vi-song13

Cơm nấu trong lò vi sóng chỉ tốn 12 phút thay vì hơn nửa tiếng trong nồi cơm điện. Vo gạo sạch, Đổ nước như thông thường, đậy nắp cho vào lò vi sóng ở nhiệt độ cao trong vòng 9 phút, giảm ở nhiệt độ thường trong vòng 4 đến 5 phút, món cơm chín mềm đã ra lò.

Có nên đậy nắp vung trong lò vi sóng?

kinh-nghiem-che-bien-thưc-an-voi-lo-vi-song

 • Việc đậy nắp khi chế biến thức ăn là nên đối với lò vi sóng. Thức ăn nếu được đậy sau khi lấy ra lượng nhiệt còn giữ bên trong sẽ nhiều hơn.
 • Đậy nắp giúp thức ăn giữ được hơi nước bên trong và làm mềm đồ ăn, giữ được độ ẩm và giảm bớt thời gian nấu nướng.
 • Với các loại thức ăn cần được đậy chặt hộp thì nên cho ít nước hoặc không cho thêm nhiều nước khi nấu.
 • Với các loại thức ăn dạng lỏng nên để hở một góc khi đậy để hơi nước thoát ra.
 • Sử dụng một tờ giấy mỏng khi rang các loại hạt.
 • Sử dụng màng bọc thực phẩm chuyên dùng cho lò vi sóng.

Những lưu ý khi sử dụng lò vi sóng.

 • Nên đam thủng bề mặt các loại thực phẩm có thể phát nổ như bí đỏ, khoai tây,..
 • Tránh cho rựu vào thực phẩm vì có thể bắt lửa.
 • Nên rắc muối sau cùng khi nấu thức ăn.
 • Không nên chiên nhiều dầu trong lò vi sóng.

 Không nên sử dụng lò vi sóng hư hỏng. Khi lò vi gặp bất kỳ sự cố nào hãy liên hệ ngay số: 028.6689.0000 – 0976.110.765 để những nhân viên chuyên nghiệp kiểm tra và tiến hành sửa chữa lò vi sóng kịp thời.

 

Bài viết liên quan
Website: Sửa Điện Lạnh Tại Nhà
Được quản lý bởi: CTY TNHH DV KT CƠ ĐIỆN LẠNH SỐ ĐỎ
Điện thoai: 028.6670.4444 or 028.2217.5555
GPĐKKD: 0311593828. Do Sở KH & ĐT TP.HCM Cấp ngày 03/03/2012