sua dien lanh tai nha

Sáng chế mới thay thế máy lạnh bằng tường đổ mồ hôi

Thời kỳ kinh tế đang phát triển, nhu cầu khoa học ngày càng tiến triển, nhiều sáng chế mới thay thế.

Thay vì mua máy lạnh, căn nhà sẽ được làm mát nhờ một chất “gắn” vào tường mà giới khoa học mới tìm ra.

Sử dụng một chất có tên gọi hydrogel (gel nước), các chuyên gia đến từ Viện Kiến trúc phát triển Catalonia ở Barcelona, Tây Ban Nha đã tạo ra những bức tường thấm hút hơi ẩm để “đổ mồ hôi” giống như da người và làm mát phía trong tòa nhà.

sang-che-moi-thay-the-may-lanh-bang-tuong-do-mo-hoi

Hydrogel rất hữu ích vì nó có thể căng phồng gấp 500 lần kích cỡ ban đầu và thấm hút nước. Khi không khí bao quanh nóng lên, số nước thấm hút sẽ bay hơi và không khí bao quanh gel có thể dịu mát đi khoảng 5 – 6 độ C.

Theo nhóm sáng chế, điều này đồng nghĩ tường “đổ mồ hôi” chứa đựng một dạng “trí thông minh tiềm ẩn”, do nó chỉ bắt đầu làm mát xung quanh khi nhiệt độ bên ngoài cao hơn.

Đặt các bong bóng gel giữa 2 lớp gốm sẽ cho phép công nghệ cải tiến này có thể được ứng dụng vào các bức tường. Và do hydrogel đơn giản là các quả bóng tí hon, hệ thống có thể đúc nặn cho phù hợp hàng loạt cấu trúc khác nhau.

Theo các nhà nghiên cứu, công nghệ này có thể cắt giảm lượng điện tiêu thụ ở một hộ gia đình tới 28% và cắt giảm lượng khí carbon thải ra khoảng 56,5kg.

Tuy nhiên, do tường đổ mồ hôi chỉ hoạt động khi có sự bay hơi xảy ra, nên nhiều khả năng người dùng vẫn cần sử dụng đồng thời thiết bị máy lạnh nhiệt độ để đảm bảo mức nhiệt độ dễ chịu cho cơ thể.

Theo nguồn: tuoitre.vn

Bài viết liên quan
Website: Sửa Điện Lạnh Tại Nhà
Được quản lý bởi: CTY TNHH DV KT CƠ ĐIỆN LẠNH SỐ ĐỎ
Điện thoai: 028.6670.4444 or 028.2217.5555
GPĐKKD: 0311593828. Do Sở KH & ĐT TP.HCM Cấp ngày 03/03/2012