sua dien lanh tai nha

Hiểm họa không ngờ từ nhà bếp đối với trẻ nhỏ

hiem-hoa-khong-ngo-tu-nha-bep-doi-voi-tre-nho

Nhà bếp là nơi quây quần ăn uống của mọi gia đình, là nơi làm cho trái tim mỗi người trong gia đình gắng bó với nhau. Nhưng nhà bếp vẫn có nhiều mối hiểm họa đối với trẻ em nên gia đình cần lưu ý khi nhà có em nhỏ. Dưới đây là những điều cần lưu ý các bạn nên tham khảo và phòng tránh.

Hiểm họa không ngờ từ nhà bếp đối với trẻ nhỏ

Luôn đậy nắp thùng rác, và đựng các loại chai lọ, hộp tái chế được vào các thùng/túi riêng và đặt xa tầm với của trẻ.

Không bao giờ để đồ thủy tinh, gốm sức, dao, thức ăn, thức uống nóng trên bàn ăn, trên quầy bar khi bạn không có mặt ở đó, ngay cả một vài giây. Cũng đừng dùng khăn trải bàn, khăn lót đĩa vì trẻ có thể kéo chúng và tất cả những gì trên đó xuống người trẻ.

Khi phải cầm nước nóng trên một tay, đừng bao giờ cố bế trẻ bằng tay kia vì trẻ có thể kéo tay bạn, hoặc bạn sẽ sơ suất mà làm trẻ bị bỏng.

Giám sát chặt chẽ trẻ là cách tốt nhất để giữ cho trẻ an toàn trong bếp. Tuy nhiên, nếu không thể lúc nào cũng để mắt tới con trong khi nấu nướng, bạn hãy tìm một chỗ khác an toàn để con chơi trong tầm mắt mẹ. Nếu có điều kiện, bố mẹ có thể mua hoặc đóng những chiếc cũi 3D – một loại cũi quây có nhiều cạnh dễ dàng lắp ghép để tạo một không gian đóng an toàn cho trẻ chơi trong đó.

Cất hết các loại bột giặt, thuốc tẩy, nước xả, thuốc diệt côn trùng, hoặc bất cứ thứ hóa chất độc hại vào các ngăn tủ có khóa, và ở trên cao càng tốt vì nhiều trẻ rất tinh ranh trong việc làm thế nào để mở các ngăn tủ khóa.

Luôn cài dây an toàn khi trẻ ngồi trong ghế ăn, và không bao giờ rời mắt khỏi trẻ.

hiem-hoa-khong-ngo-tu-nha-bep-doi-voi-tre-nho.1

Cất dao, và các loại dụng cụ sắc nhọn ở các ngăn kéo trên tủ cao. Các loại đồ gốm sứ, thủy tinh cũng cần được cất trên cao.

Nếu có thể, thay vì dùng các loại hóa chất độc hại, bạn hãy chuyển sang dùng những sản phẩm an toàn hơn có nguồn gốc từ thiên nhiên. Chẳng hạn, thay vì dùng nước xịt bếp, ta có thể dùng dấm để lau chùi bếp…

Nếu dùng bếp ga, hãy khóa ga ngay khi bạn nấu nướng xong.

Mua các loại thuốc, vitamin, hoặc bất cứ sản phẩm nào dùng trong bếp được đựng trong những loại lọ có nắp đặc biệt, trẻ nhỏ không thể mở được. Luôn đựng các thứ này trong lọ của chúng, không chuyển sang các loại lọ khác vì có thể xảy ra những nhầm lẫn đáng tiếc.

Mua sẵn một bình dập lửa đa năng có thể dùng để dập điện, cháy do dầu mỡ… Và đảm bảo bạn biết cách dùng nó, và chỉ dùng cho đám cháy nhỏ. Trong trường hợp có hỏa hoạn lớn, bạn không kiểm soát được, hãy dẫn trẻ ra khỏi nhà và gọi ngay cứu hỏa.

Đặt các loại máy pha cà phê, lò nướng, lò vi sóng, và tất cả các thiết bị điện nói chung ra xa khỏi tầm với của trẻ. Tháo và cất dây điện của các thiết bị này khi không dùng đến.

Lắp các loại chốt khóa lên lò nướng, lò vi sóng, tủ lạnh… để trẻ không thể mở/bật các thiết bị này lên.

Đừng để những loại hạt cứng, trái nho, đồng xu và tất cả những thứ trẻ có thể nuốt và gây hóc ở trong tầm với của trẻ.

lo-vi-song

Hãy để riêng một ngăn kéo ở tủ bếp để trẻ có thể tự do mở ra đóng vào và khám phá. Ngăn kéo này phải không quá gần lò nướng, lò vi sóng, bếp nấu. Mẹ nên đặt vào đó một số món đồ an toàn, thú vị để trẻ khám phá như thìa gỗ, thìa nhựa, hộp nhựa nhỏ, đĩa bát nhựa an toàn an toàn nhiều màu sắc… Thỉnh thoảng, mẹ hãy thay đổi những món đồ trong đó để trẻ đỡ bị chán mà quay sang “khám phá” các ngăn tủ khác của mẹ.

Bài viết liên quan
Website: Sửa Điện Lạnh Tại Nhà
Được quản lý bởi: CTY TNHH DV KT CƠ ĐIỆN LẠNH SỐ ĐỎ
Điện thoai: 028.6670.4444 or 028.2217.5555
GPĐKKD: 0311593828. Do Sở KH & ĐT TP.HCM Cấp ngày 03/03/2012