sua dien lanh tai nha

Hướng dẫn bảo vệ các thiết bị điện trong mùa mưa

huong-dan-bao-ve-cac-thiet-bi-dien-vao-mua-mua4

Khí hậu nước ta chịu ảnh hưởng trực tiếp của nền khí hậu nhiệt đới với hai mùa mưa nắng rõ rệt. Mùa nắng thường từ tháng 1 âm lịch cho đến hết tháng 6 âm lịch . Mùa mưa thường bắt đầu từ tháng 7 và kéo dài cho đến gần hết năm. Lại phải chịu ảnh hưởng từ biển đông nên vào mùa mưa chúng ta còn đón nhận thêm các cơn bão khiến thời tiết ẩm thấm, gió, mưa giông và sấm sét… Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của chúng ta cũng như các thiết bị sử dụng điện trong nhà. Các thiết bị điện dân dụng như máy lạnh, tủ lạnh, máy giặt…từ lâu đã là người bạn đồng hành, trợ giúp cuộc sống chúng ta thêm tiện lợi. Việc sử dụng các thiết bị điện không đúng cách vào mùa mưa có thể gây nguy hiểm cho chúng ta và gây hư hỏng các thiết bị điện. Vậy vào mùa mưa chúng ta phải làm gì với các thiết bị điện? Sử dụng như thế nào và bảo quản ra sao để bảo vệ an toàn cho chính chúng ta và các thiết bị điện trong gia đình. Tham khảo những chia sẽ từ các chuyên gia của trung tâm sửa các thiết bị điện Fix-vn dưới đây.

Hướng dẫn sử dụng các thiết bị điện đúng cách an toàn.

Lắp đặt các thiết bị điện đúng cách.

huong-dan-bao-ve-cac-thiet-bi-dien-vao-mua-mua2

Nên đặt các thiết bị điện như máy giặt, tủ lạnh, máy lạnh… ở những nơi khô thoáng, tránh để nước mưa tạt vào. Nên đặt các thiết bị điện tử cao hơn mặt đất và cách tường. Nên để tránh xa nguồn nước và các thiết bị sinh nhiệt khác. Với các thiết bị điện tử khi bị ẩm mạnh do hơi nước, thường bị ở những vị trí dẫn điện, chẳng hạn máy giặt đặt ở sân thượng bị mưa gió tạt vào, nước có thể theo đường cắm điện vào bên trong máy, gây hiện tượng rò điện. Ngoài ra, máy giặt còn bị mưa gió có thể làm gỉ sét thùng giặt bên ngoài. Trường hợp những nhà ở dọc theo khu vực bờ kênh rạch hay khu vực gần sông nước, khi sử dụng đồ điện tử nên có túi hút ẩm và lót giấy báo để hạn chế khả năng ẩm mạch cho các thiết bị điện tử.

Sử dụng nguồn điện an toàn.

huong-dan-bao-ve-cac-thiet-bi-dien-vao-mua-mua

Vào màu mưa không khí thường rất ẩm, kèm theo mưa giông và sấm sét… rất dễ gây các sự cố chập điện, rò rỉ điện năng. Khi sử dụng các thiết bị điện trong nhà nên sử dụng nguồn điện ổn định, an toàn. Nên lắp đặt các thiết bị chống giật, hay các thiết bị bảo vệ nguồn điện UPS… Không nên sử dụng chung ổ cắm cho các thiết bị điện. Vào đầu mùa mưa nên kiểm tra lại tất cả nguồn điện trong nhà để đảm bảo an toàn. Khi xảy ra mưa giông, sấm sét nhiều nên ngắt nguồn điện của các thiết bị điện để đảm bảo an toàn.

Vệ sinh, bảo dưỡng các thiết bị điện định kỳ.

huong-dan-bao-ve-cac-thiet-bi-dien-vao-mua-mua4

Vào đầu mùa mưa điều bạn cần làm là kiểm tra, bảo dưỡng các thiết bị điện để nắm bắt tình hình sử dụng. Khi phát hiện các hư hỏng cần kịp thời sửa chữa. Tránh sử dụng các thiết bị điện khi chưa được khắc phục những hư hỏng. Không tự ý sửa chữa các thiết bị điện khi không có tay nghề hay đầy đủ các thiệt bị chuyên dụng.

Cách bảo vệ các thiết bị điện vào mùa mưa.

Biện pháp chung để bảo vệ an toàn các thiết bị điện là lắp đặt thiết bị chống sét như cột thu lôi hoặc dây thu sét, lưới thu sét… Các thiết bị trên sẽ giúp bảo vệ các thiết bị điện cũng như giảm các sự cố đáng tiếc do sét gây ra vào mùa mưa.

Tiếp đất cho các thiết bị điện như máy nước nóng, lò vi sóng…Dây chống sét là thiết bị dùng để dẫn dòng điện sét xuống đất, bao gồm dây nối đất và cực nối đất. Điện trở nối đất của chúng càng bé thì điện thế ở chỗ sét đánh càng nhỏ. Tại các vị trí cột phải thực hiện nối đất cho dây chống sét, trường hợp đặc biệt nối đất không thể đạt trị số yêu cầu thì có thể bỏ qua một vài vị trí cột không nối đất nhưng phải tăng cường cách điện đường dây để không cho xảy ra phóng điện sét qua cách điện tại vị trí cột cũng như trong khoảng dây ở khu vực đó. Không nên bỏ qua đến 3 vị trí nối đất liền nhau trên một đường dây.

Trong mùa mưa độ ẩm trong không khí thường cao cần cho các thiết bị điện chạy thường xuyên hơn. Các nhà khoa học cũng khuyến cáo không nên bật quạt, mở cửa thoáng khi trời nồm vì càng mở cửa thì không khí ẩm bên ngoài bay vào càng nhiều. Việc dùng quạt để hong khô là một sai lầm lớn vì sẽ làm cho hơi nước càng ngưng tụ, ẩm mốc nhiều hơn. Cần hạn chế sự xâm nhập của hơi ẩm vào nhà bằng cách đóng kín cửa lại.

Để phòng chống hiện tượng ẩm, với các đồ điện nhỏ bạn nhất thiết nên có hệ thống hút ẩm cho thiết bị. Nếu có nhiều thiết bị, bạn cần mua một tủ chống ẩm khoảng 30-40 lít, nếu thiết bị có ít, bạn chỉ cần mua một hộp chống ẩm dung tích khoảng 20 lít. Ngoài ra, với các thiết bị điện tử có thể cho vào thùng kín có chất hút ẩm hoặc cho vào thùng một bóng đèn bật sáng, công suất 25-60W tuỳ kích cỡ thùng để làm nóng thiết bị.

Khi chẳng may các thiết bị điện hư hỏng thì việc bạn cần làm là ngắt ngay nguồn điện, liên hệ ngay với chúng tôi để nhân viên kỹ thuật sửa các thiết bị điện chuyên nghiệp của chúng tôi giúp bạn khắc phục kịp thời tránh những sự cố đáng tiếc và bảo vệ các thiết bị điện. Không nên tự ý thào dỡ và thay thế các thiết bị điện vì rất dễ gây rò rỉ điện mà vào mùa mưa độ ẩm trong không khí cao nên dù chỉ là một rò rỉ nhỏ cũng cực kì nguy hiểm.

Liên hệ: 028.6689.0000 – 0976.110.765

Bài viết liên quan
Website: Sửa Điện Lạnh Tại Nhà
Được quản lý bởi: CTY TNHH DV KT CƠ ĐIỆN LẠNH SỐ ĐỎ
Điện thoai: 028.6670.4444 or 028.2217.5555
GPĐKKD: 0311593828. Do Sở KH & ĐT TP.HCM Cấp ngày 03/03/2012